Đi du học 2019 cần gì những điều kiện gì?

Du học tự túc không phải chỉ cần có thật nhiều tiền là làm được tất cả. Bạn cần chuẩn bị những hành trang nhất định để thành công trên hành trình đáng mơ ước này.

Du học TMS EDucation
Du học TMS EDucation

 

Điều kiện về học lực, tiếng Anh, tài chính

 

Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập tới các nước du học khối Anh ngữ đang trở thành xu hướng trong cộng đồng giới trẻ đam mê du học như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand.

 

Mỗi nước có hệ thống giáo dục khác nhau nên yêu cầu đầu vào cũng khác nhau. Tuy nhiên những điều kiện cần để bạn có thể nhập học xoay quanh 3 yếu tố: học lực, tiếng Anh và tài chính – Đây là bộ 3 chìa khóa sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa du học.

 

Về học lực, bạn cần có điểm GPA khoảng 6.0 – 6.5 trở lên, điểm càng cao thì bạn càng có cơ hội lựa chọn trường học tốt cũng như cấp học mong muốn. Điểm số các môn học không nên chênh lệch quá nhiều và tốt nhất không có môn nào dưới 6.0. Các trường danh tiếng có thể sẽ yêu cầu điểm GPA cao hơn so với các trường thông thường.

 

Về tiếng Anh, ở mỗi nước, mỗi bậc học và mỗi trường sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về tiếng Anh đầu vào. Thông thường, bậc trung học phổ thông sẽ không bắt buộc học sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh, nếu không đáp ứng điều kiện đầu vào, học sinh có thể tham gia khóa học tiếng Anh của trường trước khi nhập học chính thức. Bậc cao đẳng thường yêu cầu chứng chỉ IELTS với số điểm từ 5.5 – 6.0 (tùy trường sẽ yêu cầu chi tiết đối với từng kỹ năng hoặc chỉ cần điểm trung bình tổng thể). Đối với bậc đại học thì yêu cầu cao hơn với IELTS khoảng 6.5 – 7.0 và có thể có yêu cầu chi tiết đối với từng kỹ năng.

 

Vì vậy, học sinh nên rèn luyện vốn tiếng Anh của mình thật tốt và có thể lựa chọn du học từ bậc trung học phổ thông để làm nền tảng vững chắc cho bậc đại học, cao đẳng.

 

Về tài chính, tùy từng quốc gia và mỗi bậc học, thủ tục làm visa sẽ yêu cầu gia đình học sinh phải có chứng minh tài chính hay không nhằm đảm bảo khả năng chi trả các chi phí cần thiết như tiền học, chi phí sinh hoạt… của du học sinh. Mỹ là quốc gia yêu cầu khá khắt khe về chứng minh tài chính, xin visa Mỹ không hề đơn giản, bên cạnh đó Canada hay Úc lại là những quốc gia có chính sách visa dễ thở hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế nhập học.

 

Ngoài ra, nếu bạn có học lực và tiếng Anh xuất sắc, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng rinh học bổng giá trị để giảm bớt áp lực tài chính cho gia đình.

Tiếng anh du học

Chín chắn, tự lập và có lý lịch sạch

 

3 yếu tố học lực, tiếng Anh và tài chính nếu đã đạt được, bạn vẫn cần có một tâm lý sẵn sàng, tính tự lập cao và lý lịch rõ ràng để hoàn thành mục tiêu du học.

 

Khi một mình ở nơi xứ người, sự cách biệt lớn về ngôn ngữ và văn hóa đòi hỏi bạn phải cố gắng rất nhiều và bản lĩnh vững vàng để tự lo được cho bản thân, tự sắp xếp các công việc trong ngày để vừa học tập tốt và tham gia các hoạt động ngoại khóa, mở rộng mối quan hệ.

 

Để làm được điều này, học sinh nên có lối sống tự lập từ sớm, sống có kỷ luật và luôn có tâm lý vững. Khác với ở Việt Nam, giáo dục thế giới hướng tới phát triển toàn diện từ kiến thức tới kỹ năng, do đó để cân bằng cuộc sống, bạn hãy tham gia nhiều câu lạc bộ, đi du lịch để kết thêm nhiều bạn mới, từ đó thích nghi với môi trường mới dễ dàng hơn.

Để đảm bảo có một lý lịch sạch, học sinh và phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

  • Lịch sử di trú: là lịch sử đi ra nước ngoài của gia đình, đi càng nhiều càng tốt nhưng phải tuân thủ luật pháp, đi về đúng hạn và không vi phạm quy định nào
  • Lý lịch tư pháp: gia đình không có thành viên có tiền án tiền sự
  • Lịch sử học tập, làm việc: quá trình học tập, làm việc liên tục, không bỏ học hay gian lận trong quá trình học hoặc đột ngột đổi ngành nghề không rõ lý do
  • Sức khỏe: gia đình không có thành viên nào mắc bệnh truyền nhiễm, hiểm nghèo.
  • Sức khỏe du học

Chuẩn bị tư tưởng khi đi du học

 

Cuộc sống du học chưa bao giờ là thiên đường tự do hay một miền đất hứa đầy hạnh phúc. Học tập và sinh sống ở đâu cũng luôn có những thuận lợi và khó khăn nhất định mà để tồn tại, thành công, bạn phải học cách vượt qua những thách thức đó.

 

Có người dễ thích nghi, nhưng cũng có người phải trải qua cơn “sốc” văn hóa tới mức trầm cảm khi suy nghĩ quá tiêu cực. Vì vậy bạn không nên mơ tưởng rằng cuộc sống du học toàn màu hồng, hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng và tư tưởng thực tế trước khi lên đường đi du học để không quá thất vọng trước những gì mình sắp tiếp cận nhé. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường du học của mình!

Add Comment