Giá trị bằng đại học khi xin việc nên biết

Đối với nhiều người quan niệm phải có bằng đại học mới xin được việc hoặc có bằng đại học mức lương mới cao, điều này chỉ đúng 50% so với các cuộc ứng tuyển. Nhiều cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng không xem hồ sơ mà chỉ hỏi ứng viên mà thôi. Điều này xuất phát từ bằng cấp không còn được quá coi trọng. Vậy giá trị bằng đại học như thế nào?

gia-tri-bang-cap

 

Giá trị bằng cấp khi xin việc

 

Bằng cấp thực tế chỉ là tờ giấy được nhà trường cấp cho sinh viên sau khi hoàn thành khóa học ở trường, đây là giấy tờ xác định năng lực của ứng viên. Ai khi có bằng đại học/thạc sĩ được đào tạo và có kiến thức chuyên ngành, kỹ năng cao. Nhà tuyển dụng, các công ty sẽ lớn và rất lớn sẽ dựa vào bằng cấp cao để chọn ứng viên nhất là các ngành nghề đặc thù như nhân viên lập kế hoạch và kỹ sư bằng cấp càng quan trọng.

Còn các công ty vừa và nhỏ họ không tin tưởng 100 vào bằng đại học mà dựa vào trình độ, kỹ năng của người lao động. Thông thường với các công ty nhỏ, vừa họ chọn các sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nhiều hơn nhằm phù hợp công ty, doanh nghiệp và yêu cầu mức lương không quá cao với khả năng tài chính của công ty.

 

Bằng cấp có quá quan trọng?

Bằng đại học thạc sĩ không còn quá quan trọng và còn tùy vào trường hợp cụ thể. Chẳng hạn như trong ngành báo chí & quảng cáo ứng viên thực tế trong quá trình làm việc nhiều hơn trong quá trình học vì vậy mà bằng cấp tương đối hay thâm chí là cho có. Ngành thiết kế các trường chương trình đào tạo thường chậm hơn thực tế vì vậy mà sinh viên khi ra trường không ứng dụng được nhiều kiến thức. Do vậy ngành thiết kế kiến thức sinh viên học được thường lỗi thời không còn đáp ứng với thời đại mới. Với hai ngành trên thực tế bằng cấp sẽ không còn quan trọng nhiều. Nhà tuyển dụng khi đó sẽ cân nhắc nhiều vào kinh nghiệm ứng viên.

 

Nhà tuyển dụng cần gì

Ứng viên khi xin việc nên biết nhà tuyển dụng đang tuyển dụng vị trí nào và cần gì từ ứng viên. Các ứng viên xác định rõ nhu cầu, yêu cầu của nhà tuyển dụng với công ty, doanh nghiệp. Trường hợp không đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng cần giới thiệu thế mạnh của bạn như không có bằng cấp chuyên môn cao nhưng có kỹ năng, khả năng thuyết phục giúp công ty, doanh nghiệp thu về lợi nhuận.

Đối với vài công ty, tổ chức bằng cấp có thể không quá quan trọng nhất là công ty tư nhân bởi họ xác định thực lực ứng viên qua kinh nghiệm nhiều hơn. Bạn nên tận dụng điều này để chứng tỏ khả năng khi được phỏng vấn.

 

Bài viết nguồn từ Khi xin việc bằng đại học quan trọng hay không?

Add Comment