Hướng dẫn chụp ảnh rõ nét bằng máy ảnh kỹ thuật số

Sau đây là hướng dẫn về cách chụp ảnh rõ nét bằng máy ảnh kỹ thuật số được các nhiếp ảnh gia chia sẻ nhằm giúp các bạn mới tập làm quen với việc chụp ảnh có thể chụp được những bức ảnh đẹp mà không cần phải có kĩ năng quá cao.

Để sỡ hữu được một tấm ảnh đẹp và rõ nét sẽ là điều vô cùng khó khăn đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn vừa mới làm quen với máy ảnh kỹ thuật số.

Vậy là sao để chụp ảnh rõ nét bằng máy ảnh kỹ thuật số cho người mới bắt đầu? cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Cách chụp ảnh rõ nét bằng máy ảnh kỹ thuật số

Đa phần việc chụp ảnh bị vướng phải các vấn đề như bị nhòe hay không rõ làm mất đi chất lượng của hình ảnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng nếu bạn nắm bắt được các điều sau đây thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và cải thiện kỹ năng chụp ảnh rõ nét bằng máy ảnh kỹ thuật số.

Cân bằng máy ảnh

VIệc rung tay luôn là yếu tố gây ảnh hưởng đến việc chụp ảnh rất nhiều, mỗi người sẽ có cơ địa hay thể chất riêng vì thế mỗi kỹ năng sẽ phụ thuộc một phần vào đó. Nhằm cải thiện tình trạng rung tay làm mất cân bằng khi chụp ảnh đa phần nhiều người sẽ sử dụng một công cụ đó là giá đỡ.

Hướng dẫn chụp ảnh rõ nét bằng máy ảnh kỹ thuật số
Hướng dẫn chụp ảnh rõ nét bằng máy ảnh kỹ thuật số

Nhưng nếu bắt buộc bạn phải sử dụng tay để chụp thì tốt nhất nên để máy ảnh giữ sát cơ thể và cần có một điểm tựa chắc chắn cho bản thân.

Tốc độ chụp ảnh

Khi chụp ảnh về các chủ thể có tốc độ di chuyển nhanh chúng ta cần phải chú ý về về tốc độ chụp của máy ảnh. Và đương nhiên tốc độ chụp nhanh hơn sẽ ít bị tác động bởi các tác nhân gây ảnh hưởng chất lượng của hình ảnh, tránh bị nhòe hay không rõ nét.

Vì thế trước khi chụp bạn nên chú ý đến việc cài đặt tốc độ chụp tương ứng với tiêu cự của máy:

  • Ống kính có tiêu cự 50mm nên chọn tốc độ nhanh hơn 1/60 giây.
  • Ống kính có tiêu cự 100mm nên chọn tốc độ 1/125 giây hoặc nhanh hơn.
  • Ống kính có tiêu cự 200mm nên chọn tốc độ 1/250 hoặc nhanh hơn.

Tùy vào mỗi khung cảnh và chủ thể chúng ta nên chọn những tốc độ tương ứng để việc chụp ảnh rõ nét bằng máy ảnh kỹ thuật số trở nên thuận lợi hơn.

Khẩu độ

Là thành phần gây ảnh hưởng đến vùng rõ nét của ảnh, việc giảm khẩu độ sẽ làm tăng vùng rõ nét của hình ảnh. Có nghĩa là nếu chúng ta biết cách điều chỉnh thích hợp thì sẽ lấy được nét ở vùng phía trước hoặc phía xa của ảnh.

ISO

Nếu chúng ta lựa chọn mức ISO lớn sẽ cho phép máy ảnh chụp với tốc độ nhanh hơn cùng khẩu độ nhỏ. Việc làm tăng mức ISO sẽ làm cho ảnh bị nhiễu hạt và mật độ nhiễu hạt nhiều hay ít phụ thuộc vào từng loại máy ảnh.

Ổn định hình ảnh

Hiện nay trên thị trường tồn tại rất nhiều loại máy ảnh có chức năng làm ổn định hình ảnh (Image Stabilisation) phụ thuộc vào các công nghệ khác nhau. Chức năng này chỉ giúp chúng ta ổn định hình ảnh trong trường hợp chủ thể có tộc độ di chuyển chậm chứ không phù hợp với các vật có tốc độ nhanh.

Vì thế khi chụp ảnh rõ nét bằng máy ảnh kỹ thuật số bạn nên chú ý việc sử dụng chức năng này phù hợp với chủ thể mình định chụp.

Lấy nét

Kỹ thuật lấy nét được nhiều người dành sự quan tâm đặc biệt bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ quá trình chụp ảnh. Hầu hết mọi người đều sử dụng chức năng lấy nét tự động của máy ảnh nhưng không nghĩ tới việc ngay cả máy ảnh cũng không thể lấy nét chính xác.

Hãy lấy ảnh rõ nét bằng việc cải thiện kỹ năng
Hãy lấy ảnh rõ nét bằng việc cải thiện kỹ năng

Vì vậy trước khi nhấn nút chụp bạn cần phải kiểm tra việc lấy nét và điều chỉnh các yếu tố cần thiết để cho ra những sản phẩm chất lượng với độ sắc nét cao.

Phía trên là một vài hướng dẫn cách chụp ảnh rõ nét bằng máy ảnh kỹ thuật số được chúng tôi chia sẻ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy ảnh tốt để cho ra những tấm ảnh chất lượng và rõ nét thì có thể đến với chúng tôi để tìm kiếm những sản phẩm máy ảnh giá rẻ và uy tín.

Hiện tại shop có bán Canon 24-105 cũ, loại máy ảnh chuyên chụp ảnh tốt được rất nhiều người sử dụng trong thời gian qua.

Add Comment