Nguồn gốc bức tranh tứ quý xuân hạ thu đông

Tranh tứ quý Xuân Hạ Thu Đông từ lâu đã trở nên rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam nói riêng và người dân các nước châu Á nói chung. Cứ mỗi độ xuân về, người ta lại dùng tranh tứ quý để làm quà chúc tết cho nhau. Chính vì lý do đó, mà bức tranh tứ quý ngày càng phổ biến.

Tranh tứ quý là bức tranh phác họa lại 4 mùa đặc trưng của đất trời: xuân, hạ, thu, đông. Tại các nước châu Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa thì người ta rất xem trọng 4 mùa. Mỗi mùa ứng với một loài cây, mỗi loài cây thường đi kèm với 1 loài chim. Khi vẽ chim đi kèm với cây phải vẽ theo đúng qui tắc, tránh vẽ lung tung, chẳng hạn, hoa mai phải đi kèm với chim khổng tước, hoa hồng phải đi kèm với chim công, hoa cúc, cây thông phải đi kèm với chim hạc.

tranh xuan ha thu dong

Xem thêm: http://goanphat.com/My-nghe-go/Tu-Quy-Phuc-Loc-Tho-Tai/13013598-Tranh-Tu-Quy-Tung-Cuc-Truc-Mai-37×110-mau-chim-13013598

Tranh tứ quý được hình thành từ đâu?

Tranh tứ quý có nguồn gốc từ các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Châu Á và một phần của Trung Quốc. Về sau này, tranh tứ quý trở thành biểu tượng nghệ thuật, xâm nhập vào các nền văn hóa kế cận nhất là các nước châu Á. Bên cạnh đó, Tranh tứ quý còn được xem như là một biểu tượng nghệ thuật của nền văn hóa các nước.

Có thể bạn quan tâm: ý nghĩa tượng phật Di Lặc

Bên cạnh đó, quan niệm về bộ tứ của người phương Đông cũng được hình thành từ rất sớm. Số 4 được xem như là con số may mắn của người dân các nước Đông Nam Á. Lối tư duy phương Đông này đã hình thành từ hàng nghìn năm nay và được sự dụng lâu đời nhất. Tứ thư, ngũ kinh cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên nền văn hóa Trung Hoa. Thông quan Đạo giáo và Phật Giáo, người Trung Hoa đã truyền bá tứ thư ngũ kinh đi rộng rãi.

tranh tu quy hinh thanh tu dau

Bên cạnh đó, theo quan niệm của người dân các nước Châu Á thì bộ tứ là biểu hiện rõ ràng của sự đầy đủ, may mắn, bình yên và hạnh phúc trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất chính là tứ quý biểu hiện cho thời tiết 4 mùa mà theo như thông thường, người ta chỉ thích không bị ảnh hưởng và thời tiết thuận lợi trong suốt chuyến đi, đặc biệt là với những ngư dân thường xuyên đi biển.

Với lối tư duy trừu tượng cùng những hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng cao, tranh tứ quý Xuân Hạ Thu Đông đã và đang trở thành món quà quen thuộc mỗi dịp xuân về. Về mặt phong thủy, tranh tứ quý hầu như không kị tuổi nhiều nnên cũng không có gì đáng ngại nếu sử dụng tranh tứ quý làm quà tặng.

Add Comment