Nguồn gốc tượng Cá chép hóa rồng

Từ lâu tượng cá chép hóa rồng được xem là biểu tượng của may mắn và thành công. Những vật phẩm phong thủy như tranh cá chép hóa rồng luôn được rất nhiều người ưa chuộng. Bnê cạnh đó, tranh cá chép hóa rồng còn được sử dụng trong học hành, nó mang lại nhiều may mắn,thi cử và đỗ đạt.

cá chép hóa rồng

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của bức tranh cá chép hóa rồng nhé

Bức tranh cá chép hóa rồng bắt nguồn từ một điển tích. Theo quan niệm của người Phương Đông từ thời xa xưa, khi trời đất mới bắt đầu hình thành thì những sinh vật sống trong nước là bắt nguồn cho tất cả. Đó là sinh vật đầu tiên và phát sinh mọi thứ về sau. Do đó, cá cũng được xem là tổ tiên xa xưa của loài người.

Về sau, trời bận bịu việc tạo ra con người, cho con người tính cách nên không còn thời gian làm mưa làm gió chốn dân  gian nữa. Trời bèn cử rồng là loài vật sẽ tạo ra mưa gió cho chốn dân gian. Một khó khăn nữa là dân gian thì rộng mà số lượng rồng trên trời có giới hạn nên trời bèn mở ra một cuộc thi để kém chọn các con vật lên làm rồng, và đó chính là cuộc thi rồng.

ca chep vuot vu mon

Sau khi chiếu chỉ của vua ban xuống Thủy cung, vua Thủy tề bèn loan báo cho tất cá các loài động vật dưới nước. Cuộc thi trải qua gồm 3 kỳ, mỗi kỳ các con vật phải vượt qua 1 đợt sóng dữ và chỉ những con vật nào đủ sức, đủ tài thì mới có thể vượt qua cả 3 đợt và đậu để hóa lên làm rồng.

Xem thêm: Tranh chữ vợ chồng

Một tháng trải qua các cuộc thi vô cùng cam go, bao nhiêu con vật đến đều không thể vượt qua những đợt sóng dữ. Đến lượt con cá chép, bản chất chúng đã là loài quý hiếm trước đó. Cá chép ngậm ngọc trai, thần gió thấy vậy bay đến xem, mây cũng ồ ạt kéo đến. Cá chép nhờ những đợt gió kéo đến, nhả ngọc trong miệng, vượt qua Vũ Long Môn và hóa rồng.

Xem thêm: Nguồn gốc bức tranh tứ quý xuân hạ thu đông

Chính vì điển tích này mà về sau cá chép hóa rồng luôn là biểu tượng của sự may mắn, thành công và thuận lợi trong cuộc sống này. Không phải tất cả các con cá chép đều có thể hóa rồng, chỉ có những con cá chép có đủ khả năng, lòng gan dạ và tinh thần dũng cảm mới có thể vượt được vũ môn và hóa rồng. Cá chép hóa rồng mang lại cuộc sống xanh tươi, tươi tốt cho muôn loài và đó cũng là biểu tượng của sự may mắn.

Add Comment